Cơ quan phát triển Pháp (AFD) làm việc với huyện Tuần Giáo về dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước phục vụ sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội

Thứ tư - 08/05/2024 14:10
Ngày 6/5, Đoàn công tác Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Liên minh Châu Âu (EU) tại tỉnh Điện Biên đã đến thăm và làm việc với huyện Tuần Giáo về Dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước phục vụ sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Tuần Giáo”.
10

Về phía Cơ quan phát triển Pháp (AFD) có ông Hervé Co Nan - Giám đốc AFD tại Việt Nam; bà Nguyễn Thúy Anh - Trưởng Ban chuyển dịch Sinh thái các vùng lãnh thổ; ông Nguyễn Hoàng Hiếu - Phiên dịch.
Về phía  và Liên minh Châu Âu (EU) có ông Ignacio Oliver - Cruz - Tuỳ viên Hợp tác.
Về phía Đơn vị tư vấn có PGS.TS Nguyễn Thành Công - Viện Trưởng Viện Thuỷ Công; TS Nguyễn Chí Thanh - Phó Viện Trưởng Viện Thuỷ Công; Ths Vũ Quốc Công - Giám đốc Trung tâm Hồ Đập; Ths Thái Doãn Hoàng - Cán bộ Viện Thuỷ Công.
Đón tiếp và làm việc với huyện Tuần Giáo có đồng chí Lò Văn Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Dế - PBT Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Cảnh – PBT, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc huyện.
              Theo đó, để chuẩn bị lâu dài cho mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là trồng, chăm sóc, phát triển cây mắc-ca, cây cà phê; thời gian qua, Huyện Tuần Giáo đã chủ động tìm kiếm và nhận được sự ủng hộ của Trung ương, tỉnh thông qua Dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước phục vụ sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế-xã hội tại huyện Tuần Giáo”. Dự án được thực hiện sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cây mắc-ca đồng thời tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội của huyện Tuần Giáo.
15

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được xem phần thuyết trình của lãnh đạo UBND huyện Tuần Giáo về sự cần thiết, mục tiêu, hiệu quả của Dự án trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu đã, đang diễn ra rõ rệt tại địa phương, phía AFD đánh giá cao chất lượng, hiệu quả dự án đem lại cũng như những đột phá của dự án so với những dự án thông thường mà AFD đã hỗ trợ đầu tư; mục tiêu của dự án hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí và mục tiêu mà AFD Việt Nam đang quan tâm.
16

Các thành viên đoàn công tác AFD đã có các ý kiến đề nghị huyện cần khảo sát và đánh giá để đưa ra các giải pháp, phương án cụ thể khi hồ đập được xây dựng.
Đồng thời, huyện đã có kiến nghị, đề xuất với đoàn một số nội dung: Đưa dự án Quản lý tổng hợp nguồn nước tại huyện Tuần Giáo vào danh mục các dự án ưu tiên triển khai thực hiện của AFD vì đây là dự án có hiệu quả cao hướng đến người dân, vừa cấp nước phát triển kinh tế, cấp nước sinh hoạt đảm bảo an ninh xã hội, vừa phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cải tạo cảnh quan môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và hoàn toàn phù hợp với định hướng, lĩnh vực ưu tiên của AFD; Sớm bổ nhiệm trưởng dự án và thực hiện các quy trình thẩm định nội bộ về phía AFD để có thể phê duyệt khoản vay vào đầu năm 2025; Ưu tiên bố trí tối đa khoản viện trợ không hoàn lại giúp huyện triển khai một số nội dung như: Nâng cao năng lực của đơn vị quản lý vận hành công trình; Hỗ trợ về công nghệ, thiết bị vận hành thông minh; Hỗ trợ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp trên đất dốc, đặc biệt có chính sách hỗ trợ phát triển cây mắc ca, cây cà phê của người dân; Hỗ trợ huyện lập hồ sơ cấp tín chỉ các bon cho các diện tích cây trồng dài ngày của huyện như mắc ca, cà phê, cây ăn quả...
Trước đó, đoàn đã đi thăm thực địa tại một số hộ trồng mắc ca, khu vực tập kết mắc ca tại xã Quài Nưa, nơi xây dựng hồ chứa nước tại xã Rạng Đông và vùng trồng cà phê tại xã Toả Tình của huyện Tuần Giáo./.