Tọa đàm thi tuyển thiết kế kiến trúc Tượng Đài Thanh niên xung phong Điện Biên Phủ

Thứ năm - 09/05/2024 10:03
Sáng ngày 8/5, Sở Xây dựng phối hợp với huyện Tuần Giáo tổ chức chương trình “Tọa đàm về cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Tượng đài Thanh niên xung phong Điện Biên Phủ”. Tham gia buổi tọa đàm về phía Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị có Giáo sư Doãn Minh Khôi – Viện Trưởng Viện quy hoạch và Kiến trúc đô thị; bà Doãn Thanh Bình – Trưởng Phòng Kiến trúc KT1; bà Mai Huyền Sâm – phó trưởng Phòng Kiến trúc KT1; ông Chu Văn Thuận – Nghiên cứu viên.
a2
Về phía Hội Kiến trúc sư Việt Nam có Giáo sư Nguyễn Quốc Thông – Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch Hội kiến trúc sư Việt Nam. Các đồng chí đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh, các đơn vị tư vấn thiết kế tham gia cuộc thi tuyển.
Về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí Lò Văn Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Cảnh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Bình Trọng – Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Thảo – Trưởng Ban Tuyên Giáo huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện.
a1
Theo đó, việc thi tuyển phương án kiến trúc “Tượng đài Thanh niên xung phong Điện Biên Phủ” nhằm lựa chọn được phương án thiết kế tốt nhất về ý tưởng, giải pháp kiến trúc, xây dựng, mang ý nghĩa sâu sắc, nhằm tưởng nhớ công ơn của các thế hệ Thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tham gia chiến dịch đã cống hiến tuổi trẻ và lý tưởng góp phần tạo nên chiến thắng vẻ vang Điện Biên Phủ nói riêng và sự nghiệp thống nhất đất nước nói chung. Là điểm nhấn trên trục giao nhau giữa tuyến quốc lộ 6 cũ và mới, có các công trình chức năng hỗ trợ du khách trên tuyến, hấp dẫn du khách, giới thiệu các sản phẩm địa phương, văn hóa dân tộc đặc sắc, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Làm cơ sở để triển khai đầu tư xây dựng công trình đảm bảo đáp ứng yêu cầu sử dụng, hài hòa trong mối liên kết và phát triển bền vững của khu vực.
a3
Tại buổi tọa đàm, sau khi nghe các đơn vị tư vấn trình bày phương án kiến trúc “Tượng đài Thanh niên xung phong Điện Biên Phủ”,  đại diện các sở, ngành và huyện Tuần Giáo đề nghị một số vấn đề như: Tên công trình cần có sự nghiên cứu, đặt tên cho đầy đủ, phù hợp; vị trí đặt tượng; có khu vực thắp hương, có khu nghỉ ngơi, tổ chức sự kiện về ban đêm để thu hút khách du lịch; giữ được bản sắc của nhân dân các dân tộc Tây bắc; đường kết nối, không gian để thuận lợi cho người dân và du khách, vấn đề vệ sinh môi trường...
a4
Trước đó, đoàn công tác đã đến thực địa, khảo sát nơi xây dựng “Tượng đài Thanh niên xung phong Điện Biên phủ” tại bản Lồng, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo./.