Thứ ba - 19/03/2024 10:12
Sáng ngày 12/3, Ban Thường vụ Huyện ủy Tuần Giáo tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024).Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, thành viên BCĐ thực hiện đề án 09 tỉnh Điện Biên. Chủ tọa hội nghị gồm các đồng chí: Lò Văn Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện – trưởng ban Chỉ đạo; đồng chí Giàng A Dế - PBT Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Cảnh – PBT, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lường Thị Nhung – UVBTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo.

Trong năm 2023, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các nhà tài trợ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân trong cả nước, với sự quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo làm nhà các cấp và sự nỗ lực cố gắng của người dân trên địa bàn huyện, toàn bộ 705 căn nhà của Đề án 09 đã kịp thời hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 15/01/2024. Người dân vô cùng phấn khởi, được đón năm mới 2024 trong những căn nhà mới, khang trang, thắm đượm nghĩa tình.
Ý thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đề án, ngay từ thời gian đầu, Đề án đã được Ban Chỉ đạo huyện thực hiện khẩn trương, kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận ủng hộ cao của các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn. Với phương châm lấy người dân là chủ thể nòng cốt trong thực hiện hỗ trợ, tạo động lực, khích lệ nhân dân chủ động vươn lên bằng chính sức lao động của bản thân, gia đình, không có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của nhà nước và các Mạnh Thường Quân.

Theo báo cáo, tổng kinh phí thực hiện làm nhà là 91 tỷ 386 triệu; trong đó: kinh phí Đề án hỗ trợ 35 tỷ 250 triệu, kinh phí các hộ gia đình tự bỏ ra 56 tỷ 136 triệu đồng (trong đó: vay ngân hàng chính sách và ngân hàng khác: 11 tỷ 766 triệu; tiền của gia đình tiết kiệm và mượn của người thân: 23 tỷ 270 triệu đồng; tự chuẩn bị được vật liệu quy ra tiền: 21 tỷ 100 triệu đồng). Đến ngày 15/01/2024, toàn bộ các gia đình được hỗ trợ đã được vào nhà mới ở trong niềm hân hoan, vui mừng, biết ơn tới sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà tài trợ.
Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã nghiêm túc triển khai thực hiện Đề án, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, góp phần tăng thêm lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc trong công cuộc giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Quá triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn đã có 466 hộ cam kết phấn đấu thoát nghèo sau khi làm được hỗ trợ và hoàn thành làm nhà, trong đó năm 2023 đã có 288 hộ thoát nghèo

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo trên địa bàn huyện Tuần Giáo vẫn còn hạn chế như: Việc triển khai làm nhà của các hộ được hỗ trợ chưa được thực hiện đồng bộ, tiến độ triển khai vẫn còn chậm; một số Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn có thời điểm còn chưa thật sự quyết liệt trong triển khai thực hiện Đề án; công tác hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ, hồ sơ thanh quyết toán kinh phí còn chậm so với tiến độ chung của huyện, một số hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định....
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận để đánh giá toàn diện kết quả tổ chức triển khai thực hiện Đề án, rút kinh nghiệm thực hiện các chương trình an sinh, xã hội trong những năm tiếp theo, đồng thời, kịp thời biểu dương, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị, cá nhân tiêu biểu tham gia tài trợ, các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác tổ chức triển khai thực hiện Đề án và tạo sự lan tỏa ý nghĩa nhân văn và để tiếp tục vận động nguồn lực thực hiện các chương trình an sinh, xã hội trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí đồng chí Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, biểu dương, ghi nhận sự quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn huyện Tuần Giáo trong suốt quá trình triển khai thực hiện Đề án; Phát biểu bế mạc hội nghị đồng chí Lò Văn Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện – trưởng ban Chỉ đạo cấp huyện nhấn mạnh: “Hiện nay trên địa bàn huyện Tuần Giáo vẫn còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo cần được hỗ trợ về nhà ở (khoảng 500 hộ), Do đó huyện rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành để tiếp tục triển khai các Chương trình hỗ trợ làm nhà trong thời gian tiếp theo”.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo đã khen thưởng cho 17 tập thể và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, triển khai thực hiện Đề án làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo hướng tới hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ./.