Tuần Giáo tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ IV năm 2024

Thứ năm - 30/05/2024 09:46
Sáng ngày 28/5, tại Trung tâm Văn hóa huyện, huyện Tuần Giáo tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, năm 2024. Đây là đơn vị được tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện. Ông Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh dự và chỉ đạo đại hội. Dự đại hội có các đồng chí: Lò Minh Phượng - UVTV, Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy; đồng chí Giàng A Dình - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo ĐH đại biểu các DTTS tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo UBND và cơ quan làm công tác dân tộc các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ cùng 137 đại biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
DSC01542

Huyện Tuần Giáo có dân số trên 94.000 người, là nơi hội tụ sinh sống của cộng đồng 14 dân tộc; trong đó dân tộc Thái chiếm 59,03%, dân tộc Mông chiếm 25,79%, còn lại là các dân tộc khác. Trong 5 năm qua, với sự lãnh, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và sự điều hành của UBND huyện, sự vào cuộc quyết liệt của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự phấn đấu vươn lên của đồng bào DTTS, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào không ngừng phát triển; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; đời sống vật chất, tinh thần của vùng đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội; bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc; hệ thống chính trị các cấp được củng cố kiện toàn, hoạt động hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo được kéo giảm xuống còn 33,59% vào cuối năm 2023. Các giá trị văn hóa của đồng bào các DTTS được quan tâm bảo tồn và phát huy. Sự nghiệp giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, công tác y tế được quan tâm đầu tư. An ninh chính trị, trật tự ATXH vùng đồng bào DTTS tiếp tục ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường.
DSC01714
Với chủ đề "Nhân dân các dân tộc huyện Tuần Giáo đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, hội nhập và phát triển bền vững", Đại hội đã tập trung thảo luận và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, với các mục tiêu cụ thể như: Tỷ lệ hộ nghèo là hộ DTTS mỗi năm giảm từ 3-4%; tỷ lệ lao động được đào tạo lên 75, tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp lên 47%; hàng năm tất cả con em đồng bào DTTS trong độ tuổi đi học đều được đến trường và không có con em bỏ học giữa chừng; giữ vững, nâng cao chất lượng các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong vùng đồng bào dân tộc; 100% các dân tộc thiểu số chủ yếu trên địa bàn huyện được bảo tồn văn hóa truyền thống; 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa; trên 65% bản, khối phố có nhà văn hóa; 80% trở lên số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; 90% trở lên số bản, khối phố đạt văn hóa; 98% cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hoá; phấn đấu đến năm 2029 có 13 xã đạt từ 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trở lên; thu nhập bình quân/người khu vực nông thôn từ 30,7 triệu đồng/năm; giữ vững xã, thị trấn vững mạnh về quốc phòng - an ninh và an toàn về ANTT; huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và giảm nghèo bền vững.
DSC01735
Tại Đại hội, có 1 ý kiến đóng góp và 10 đại biểu tham luận làm rõ hơn nội dung của báo cáo trình Đại hội, đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác dân tộc đến năm 2029; tập trung vào các vấn đề như: triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS; Chương trình mục tiêu quốc gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần xây dựng thành công NTM tại xã đặc biệt khó khăn; phát huy vai trò của bí thư chi bộ, đảng viên người DTTS trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, học tập và vận động nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Phát biểu chỉ đạo đại hội, Ông Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà huyện Tuần Giáo đạt được trong thực hiện các chính sách dân tộc. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, huyện Tuần Giáo tiếp tục tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo; tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng DTTS; thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG, nhất là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi để đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững.
Với tinh thần dân chủ, Đại hội đã tiến hành bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 35 đại biểu. Dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen cho 25 tập thể, 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024./.
Một số hình ảnh:
DSC01236